ตรวจสอบอีเมล์-รหัสผ่าน บน haveibeenpwned ว่าเคยรั่วไหลไหม

ตรวจสอบอีเมล์และรหัสผ่านว่าเคยรั่วไหล บนเว็บ haveibeenpwned.com เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการตรวจสอบว่าอีเมล์ของเราโดนขโมยไปจากเว็บไหน

ย้อนไปเมื่อ 10 ปี ก่อนมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบันเราจะเห็นพัฒนาการด้านการยืนยันตัวตนในรูปแบบของการลงทะเบียนโดยใช้อีเมล์เป็นหลัก หลายๆเว็บดังๆ เช่น myspace ของ Microsoft หรือ Yahoo ที่ออกมายอมรับในตอนหลังว่าระบบตัวเองก็โดนแฮ๊ค และแน่นอนว่าข้อมูลส่วนตัวของเรา อีเมล์รหัสผ่านที่เราใช้ ก็โดนขายให้ตลาดมืดให้เหล่าบรรดา Hacker ถูกแสนถูก ข้อมูลเหล่านี้เอาไปทำไร? อันนี้ผมก็ไม่ทราบหรอกว่าจะเอาไปทำอะไร แล้วแต่จุดประสงค์ แต่ในอีกรูปแบบหนึ่งคือ การใช้ข้อมูลเหล่านั้นแฮ็คข้อมูลเราในระบบอื่นๆ เพราะมนุษย์โลกขี้ลืม ชอบลืมรหัสผ่าน ก็เลยรหัสผ่านเดียวกันมันไปทุกระบบไปเลย ไม่ว่าจะเป็นบัญชีธนาคาร facebook, Instargram, YouTube หรือเว็บอื่นๆ

วันนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆมาลองใช้เว็บๆหนึ่งที่ใช้ตรวจสอบว่า
อีเมล์และรหัสผ่านที่เราเคยเอาไปลงทะเบียนระบบใดๆก็แล้วแต่ ว่าระบบเหล่านั้นโดนแฮ็คและข้อมูลส่วนตัวของเรามันอาจจะหลุดไปตลาดมืดแล้วก็เป็นได้

haveibeenpwned เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือตรวจสอบ

haveibeenpwned chack


haveibeenpwned.com การตรวจสอบว่าเมล์เรานั้นหลุดออกไปจากระบบหรือเว็บที่เราเคยใช้ลงทะเบียนไว้นั้นก็ไม่ยากครับ เพียงแค่กรอกอีเมล์ของเราลงไป ตัวเว็บก็จะบอกเองว่าเมล์นี้มีความเสียงโดนละเมิดจากที่ไหนบ้างที่เราเคยใช้เมล์ไปลงทะเบียนไว้ 

havebeenpwned


ในรายละเอียดจะมีคำที่ขีดเส้นใต้ไว้ เพื่อไปถึงบทความถึงการรั่วไหลของอีเมล์ที่เราทำการตรวจสอบ ถ้าท่านใคลองทดสอบดูแล้วเห็นว่าไม่ปลอดภัยหรือมีความเสียงเช่นใน Accout Dropbox  ก็ให้เข้าไปทำการเปลี่ยนรหัสผ่านซะ รวมทั้งเว็บไหนก็แล้วแต่ที่ท่านได้ไปลงทะเบียนด้วยอีเมล์และรหัสผ่านในรูปแบบเดียวกันก็ให้ตามไปเปลี่ยนด้วยเช่นกัน